Chuyên mục khác

Cách hút cigar chuẩn

1) TRƯỚC KHI HÚT

– Ấn nhẹ lên điếu thuốc để kiểm tra độ đàn hồi và quan sát lá quấn (wrapper) xem có nguyên vẹn không. Nếu điếu thuốc đàn hồi tốt (không quá mềm, không quá cứng), có thể nhìn thấy lớp tinh dầu bóng trên lá và lá quấn còn nguyên vẹn không rách nghĩa là điếu thuốc được ủ ẩm tốt, có thể hút. Trong trường hợp ngược lại thì điếu có thể bị khô, hoặc quá ẩm, cần ủ cân bằng ẩm thêm. Xem thêm về cách bảo quản cigar đơn giản và cách xử lý khi cigar bị khô.

– Cắt xì gà dứt khoát bằng kéo, lưỡi dao bấm xỏ ngón, đục hoặc cắn bằng răng đều được. Cần cắt dứt khoát để đảm bảo không làm hỏng cấu trúc điếu. Xem thêm về cách cắt cigar.

Cách hút cigar chuẩn

– Hít nhẹ để kiểm tra độ thông của điếu. Nếu hít nhẹ mà không thấy hơi vào thì điếu quấn quá chặt, kém thông, hút sẽ ít khói. Bạn có thể đọc thêm cách xử lý cigar bị nghẹt.

– Không nên châm cigar bằng cách đốt giấy báo vì hóa chất có thể ảnh hưởng đến vị của cigar, dùng gỗ hoặc gas thì được.

– Khi châm lửa, bạn không nên đưa ngọn lửa trực tiếp tiếp xúc với điếu thuốc, bật lửa khò chuyên dụng cho việc châm lửa cigar đủ mạnh để làm thuốc bén lửa ở khoảng cách gần. Hãy giữ ngọn lửa và để cho điếu cigar bắt đầu cháy từ từ. Đây là điều cần lưu ý và nó không những giúp bạn trải nghiệm điếu cigar tốt hơn mà còn giúp bạn thể hiện sự hiểu biết của mình, cũng giống như việc bạn nên tránh cầm ly rượu vang bằng cả lòng bàn tay vì nhiệt độ của bàn tay có thể ảnh hưởng đến vị của rượu.

Cách hút cigar chuẩn

– Châm cigar đủ nhiệt. Điều này khá quan trọng vì nó ảnh hưởng đến mùi vị cigar trong cả quá trình hút. Kiểm tra đủ nhiệt bằng cách thổi vào đầu điếu xem còn điểm đen không. Tôi có nhắc chi tiết ở đây về cách đốt cigar.

2) TRONG KHI HÚT

Cách hút cigar chuẩn– Không rít khói vào phổi. Bạn rít khói, ngậm vài giây trong miệng và nhả khói qua mũi hoặc miệng. Đây là kĩ thuật retrohale khi hút cigar. Bài viết về cách thưởng thức xì gà của tôi có giải thích cách lưỡi và mũi làm việc và tại sao kĩ thuật retrohale lại quan trọng trong thưởng thức cigar. Lưu ý là kể cả với cigar mini các bạn cũng nên dùng kĩ thuật này nhé.

Kĩ thuật hút retrohale là đẩy một chút khói thuốc cigar qua mũi thay vì hít vào phổi

– Hút chậm với tâm trạng thư thái. Không kéo hơi liên tục, tránh làm nóng điếu, dễ tạo vị đắng nhưng vẫn phải kiểm soát nhiệt trong toàn bộ quá trình hút để tránh thuốc tắt và giúp hương vị cigar ổn định xuyên suốt điếu. Tâm trạng nhẹ nhõm thư thái giúp bạn tập trung và tinh tế hơn trong cảm nhận mùi vị. Trong bài viết này tôi có nói rõ về các bước khi hút cigar.

– Mùi vị cigar sẽ biến chuyển từ đầu đến cuối điếu khi hút chứ không phải luôn cố định. Nhất là với các loại cigar ngon, chất lượng tốt. Nắm rõ các giai đoạn hút kết hợp giữa đọc review và thực hành nhận biết vị sẽ giúp bạn tăng khả năng nhận biết mùi vị thuốc. Tìm hiểu thêm về các giai đoạn trong hút cigar

– Nên giữ tàn vì tàn giữ nhiệt. Khi tàn quá dài thì hút một hơi rồi dùng tay gõ nhẹ cho tàn rụng tránh rơi vào quần áo.

– Không nên chọn đồ uống kèm cigar có độ mạnh hơn cigar vì nó sẽ làm hỏng vị của điếu cigar. Đồ uống sẽ ảnh hưởng đến vị và độ đậm nhạt vì vậy lần đầu thưởng thức 1 loại cigar mới bạn nên uống nước lọc.

3) SAU KHI HÚT

Cách hút cigar chuẩn– Không nên dập thuốc sau khi hút xong mà cứ để nó vào gạt tàn vì điếu thuốc cigar sẽ tự tắt lửa nếu bạn không hút.

– Nếu bạn hút nhiều loại cigar thì nên uống nước táo để xóa vị giữa 2 lần hút và nhớ là nên hút điếu nhẹ trước

– Không nên làm cho vị giác của bạn quá tải, hút điếu mạnh liên tục làm cho vị giác mất cảm nhận đối với các loại cigar nhẹ và trung bình

CÁC KINH NGHIỆM KHÁC KHI THƯỞNG THỨC cigar:

Cách hút cigar thế nào là chuẩn và đúng cách?

– Khi chọn cigar, bạn nên nhìn kỹ lớp lá thuốc xem có bị tổn hại không? lớp lá quấn ngoài còn tinh dầu không? ( sờ có cảm giác trơn min ). Vì cigar được bảo quản tốt thể hiện rõ nhất qua 2 yếu tố này.

– Thình thoảng bạn sẽ thấy điếu thuốc cigar có mùi giống amoniac nhưng đừng quá lo, đấy chỉ là chất phải ra trong quá trình nên men của cigar. Nó không ảnh hưởng đến chất lượng cigar.

– Không đặt điếu thuốc cigar đã hút dở vào hộp giữ ẩm cùng với những điếu cigar khác vì nó sẽ làm hỏng vị của nhưng điếu còn lại. Bạn nên cất riêng hoặc vứt đi nếu có điều kiện vì hút lại một điếu cigar đã được hút sẽ không đem lại cho bạn những trải nghiệm giống ban đầu.

– Không để cigar vào tủ lạnh vì như thế sẽ làm khô cigar chứ không bảo quản chúng. Nếu cigar bị khô, bạn hãy xem lại cách khôi phục cigar ở các bài trước.

– Không có điếu cigar nào có vị giống nhau với tất cả mọi người. Điêu thời gian có thể cho bạn trải nghiệm không như ý nhưng theo thời gian bạn sẽ nhận biết được nhiều mùi vị hơn từ điếu cigar.

– Lá quấn ngoài wrapper thường đóng vai trò quan trọng trong vị của cigar và thường chiếm 20 – 80% của tổng mùi vị. Thường thì mầu lá càng sậm thì cigar càng đậm vị và nặng hơn (nhưng không phải bao giờ cũng đúng).

– Hương thơm cigar khi hít vào có thể có mùi vị khác với khi bạn thở raLưu ý là cách hút cigar như trên áp dụng cho tất cả các loại cigar bao gồm cigar mini và điếu nhỏ được quấn máy và cắt sẵn đầu.

Và điều quan trọng nhất cuối cùng tôi muốn nói là. Nghệ thuật hút cigar chỉ có bấy nhiêu vậy thôi, nhưng nếu bạn chịu khó để thực hành thì nó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc thưởng thức cigar trọn vẹn đó. Ngoài ra thì như tôi vẫn nói, cigar ngon không có nhất thiết là phải đắt. Vì vậy hãy lựa chọn một cách thông minh và đừng giới hạn mình bằng những thương hiệu xì gà cu ba hay non-cuba nổi tiếng nhé.

Cách hút cigar chuẩn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

[feed url=”http://png.vn/category/png-review/” number=”10″]

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button