Ẩm thực

Cách làm bún chả Hà Nội thơm ngon như ngoài hàng

Nhắc đến Hà Nội người ta nhớ ngay đến nền ẩm thực lâu đời với các món ngon như kem tràng tiền, cốm, bún thang, bún ốc,…và không thể không nhắc đến món bún chả trứ danh. Cùng vào bếp làm món bún chả Hà Nội thơm ngon này nhé.

Thời gian thực hiện món bún chả:

– Chuẩn bị : 20 phút

– Thực hiện: 30 phút

Chuẩn bị nguyên liệu sau cho 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị làm bún chả Hà Nội:

– Thịt nạc vai: 500 gr

– Thịt ba chỉ: 500 gr

– Rau sống (tía tô, xà lách, rau húng, kinh giới, giá đỗ), cà rốt, su hào, hoặc đu đủ xanh

– Chanh, tỏi, ớt, hành khô

– Nước mắm, hạt nêm, đường, dầu hào, mật ong( nếu có)

– Dụng cụ: Tô, muỗng, bếp nướng,…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Làm nước màu: Cho khoảng 3 thìa đường vào chảo đun nóng, đảo đều liên tục đến khi đường chảy ra có màu vàng nâu thì cho 1 chút nước vào rồi đun sôi cho nước và nước đường tan vào nhau là được.

– Rau sống rửa sạch để ráo.

– Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.

– Su hào, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ thái lát mỏng hoặc tỉa hình hoa.

Bước 2: Ướp thịt

– Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hơi mỏng bản to.

– Sau đó ướp thịt với hạt nêm, đường, nước mắm, dầu hào, nước hàng vừa chưng và 1 ít hành, tỏi băm nhỏ rồi trộn đều. Nếu có mật ong thì bạn cho 1 ít vào ướp cùng để khi nướng miếng thịt sẽ thơm và màu đẹp hơn.

Bước 3: 

– Thịt nạc vai rửa sạch rồi băm nhỏ, hoặc bạn có thể sử dụng bằng máy xay cho ra 1 bát riêng rồi ướp thịt với cái nguyên liệu như ướp thịt ba chỉ.

– Bọc kín 2 bát thịt đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, để khoảng 2-3 tiếng. Có thể ướp thịt từ sáng đến trưa hoặc là qua đêm vì ướp thịt lâu thì thịt sẽ ngấm gia vị, khi nướng miếng chả sẽ mềm và ăn ngon hơn.

Bước 4: Pha nước chấm

– Cà rốt, su hào sau khi thái mỏng thì cho 1 ít muối vào trộn đều cho ra bớt nước.

– Sau đó rửa lại và vắt kiệt nước rồi cho ra 1 bát khác trộn với 1 chút dấm, đường và ít tỏi băm. Lấy 1 lượng nước lọc vừa đủ để pha nước chấm, rồi cho đường, dấm, mì chính, nước cốt chanh và 1 ít nước mắm ngon khuấy đều.

– Nêm nếm cho hỗn hợp chua ngọt tương đối. Rồi cho thêm 1 ít tỏi băm vài lát ớt và 1 ít su hào, cà rốt chua ngọt vào bát nước chấm vừa pha.

Bước 5: Nướng thịt

– Thịt đã ướp xong thì lấy ra để nướng. Phần thịt nạc vai băm nhỏ thì các bạn viên thành từng viên nhỏ, xếp vào vỉ nướng rồi cho lên bếp nướng cho vàng hai mặt.

– Phần thịt ba chỉ cũng vậy xếp đều vào vỉ nướng rồi cho lên bếp nướng cho vàng đều 2 mặt.

Lưu ý: Bạn cần chú ý trước khi nướng bạn nên phết qua 1 lớp dầu ăn lên bề mặt của vỉ nướng cho thịt không bị dính, phần chả miếng và chả viên thì nướng riêng để thịt chín đều.

Khi thịt chín bày ra đĩa cùng bún, rau sống và bát nước chấm cùng dưa góp ăn kèm.

Cách làm bún thang chuẩn vị hà nội

ST. Nguồn internet

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

[feed url=”http://png.vn/category/qua-tang-cuoc-song/am-thuc/” number=”10″]

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button