Chuyên mục khác

Thú chơi cá cảnh – thú chơi của mọi lứa tuổi

Chơi cá cảnh là một thú chơi có từ xa xưa. Hình ảnh những con cá sặc sỡ, đủ các chủng loại bơi lội trong các tiểu cảnh, hồ non bộ luôn mang đến cho người chơi sự thư giãn, thoải mái. Trong những năm gần đây, thú chơi cá cảnh ngày càng phát triển. Mỗi người chơi có thể sở hữu cho mình một bể cá cảnh phù hợp với thu nhập và sở thích.

Thú chơi của mọi lứa tuổi

Cá cảnh đặc biệt bởi sức hút của nó, việc nuôi cá không chỉ là sở thích, niềm đam mê mà còn mang ý nghĩa phong thủy sẽ đem lại niềm vui, hạnh phúc, thành đạt và gặp nhiều điều may mắn trong cuộc sống. Ở bất kỳ lứa tuổi nào, cá cảnh cũng dễ dàng chinh phục trái tim của những ai đã “trót” bị mê hoặc bởi vẻ đẹp của chúng. Bể cá là một thế giới thu nhỏ được bày trí nhiều loại cây thủy sinh như dương xỉ nước, rong đuôi chồn, cỏ thìa, thủy cúc, trân châu … khéo léo kết hợp với đá, lũa và những đàn cá thủy tinh, ngựa vằn, cá váy … tạo nên một cảnh tượng như thủy cung. Hàng ngày, việc chăm sóc và ngắm nhìn những đàn cá bơi lội giúp người chơi có được sự thư giãn, tinh thần thoải mái, vui vẻ.

“Nuôi cá là cái thú vui, cái hay từ ngàn xưa truyền lại. Một bể cá chứa đựng cả ngũ hành tương sinh, tương khắc cùng bao tâm tư của chủ nhân nên nó như một chiếc lược ngọc chải đi những ưu tư, bộn bề của cuộc sống”. 

Có rất nhiều loại cá cảnh khác nhau: từ những loại cá bình dân như: Cá vàng, cá bảy màu, cá kiếm, mây triều, chép vẩy rồng, hồng kép, thần tiên cho đến những loại cá cao cấp như: Cá kim cương, hoàng bảo yến, hồng vịt, la hán hay cá rồng… Người chơi cá được thỏa sức ngắm và lựa chọn những loại cá mà mình ưa thích, đồng thời dễ dàng lựa chọn được những đồ trang trí cho bể cá thêm phần sinh động như: Hòn non bộ, cây sinh thủy và rất nhiều các loại bể, bình nuôi cá to, nhỏ khác nhau phù hợp với không gian trong mỗi ngôi nhà của từng gia đình.

Thú chơi cá cảnh - thú chơi của mọi lứa tuổi

Những gia đình điều kiện kinh tế còn hạn chế, vẫn có những loại bể chỉ vài trăm nghìn đồng để thỏa mãn niềm đam mê cá cảnh. Một bể cá còn giúp tăng thêm sinh khí cho ngôi nhà. Bể cá cảnh có nước là yếu tố thủy trong phong thủy học có tác dụng điều hòa âm dương, tăng cường sinh khí.

Chăm cá rất thú vị, nó đòi hỏi người chơi cần phải nhẫn nại, tỷ mỷ và giành thật nhiều tình yêu cho chúng.

Từ đam mê… thành nghệ thuật

Người xưa đã đúc kết: “Nuôi cá dưỡng tâm, nuôi chim dưỡng chí, nuôi cây dưỡng thần”. Mỗi khi ngồi nhìn ngắm cá bơi lội trong bể, người chơi cảm thấy trí óc thanh tĩnh lạ thường. 

Bên cạnh các bể cá cảnh bằng kính thường thấy thì hiện nay người chơi lại một lần nữa quay trở lại thú chơi cá cổ truyền với hồ cá và hòn non bộ. Cá nuôi trong hồ là các giống cá lớn như cá chép Koi của Nhật Bản, cá chép lửa, cá vàng lớn, hồ cá có kết hợp với các cây thủy sinh lớn như sen, súng, thủy trúc cùng các hòn non bộ hình dáng đặc sắc. Với kiểu chơi cá cảnh này, người chơi không những phải am hiểu về cách chăm sóc cá mà còn phải hiểu về thuật phong thủy để khéo léo kết hợp các yếu tố như Thủy (nước và cá); Thổ (đá và đất); Mộc (cây thủy sinh và cây trên hòn non bộ)… Các yếu tố này cần hài hòa để mang lại sự thịnh vượng và may mắn cho gia chủ, đồng thời không làm ảnh hưởng đến vận khí của chủ nhà. Mỗi một hồ cá với hòn non bộ được người chơi kiến tạo như một tác phẩm nghệ thuật, thậm chí chơi cá với hòn non bộ còn là một thú chơi kết hợp độc đáo, bởi nhiều người còn trồng và dưỡng những cây bonsai quý hiếm trên non bộ tạo cảnh quan kỳ thú.

Không phải ai cũng có điều kiện để có được một bể cá cảnh to và đẹp mắt hay một hồ cá kết hợp non bộ, nhưng để nuôi những chú cá cảnh nhỏ, xinh xắn thì hoàn toàn có thể. Hy vọng rằng, thú chơi cá cảnh sẽ ngày càng được đông đảo người dân đón nhận, tạo niềm vui sau mỗi ngày học tập, lao động vất vả.

Thú chơi cá cảnh - thú chơi của mọi lứa tuổi

Phương Nguyễn

BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

[feed url=”http://png.vn/category/muc-khac/” number=”10″]

Những bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button